11/02/2015 10:07

Cách chữa trị mụn đầu đinh hiệu quả nhất

Bạn đang bị mụn đinh làm cho đau nhức, khó chịu và chưa biết cách chữa trị hiệu quả. Hãy tham khảo một số cách trị mụn đơn giản sau đây, bạn sẽ thấy ngay kết quả và biết rằng, thực ra mụn đầu đinh cũng không đáng sợ như bạn thường nghĩ đâu.
 
Mụn đầu đinh hay còn gọi là mụn đinh râu là một loại mụn mọc lên có đầu giống như chiếc đinh, đầu đem. Mụn thường mọc ở xung quanh miệng với biểu hiện ban đầu là một mụn bé như hạt đậu, màu đỏ gây ngứa, khó chịu. Mụn thường phát triển qua 3 giai đoạn từ sưng đỏ, viên tấy, đau rồi thành ngòi, có mủ và cuối cùng là thoát mủ, thoát ngòi ra ngoài. Mụn nếu không được chữa trị nhanh và đúng cách sẽ gây nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng có một số cách trị mụn đinh rất đơn giản từ một số thảo dược trong tự nhiên.

 

Cách trị mụn đinh

Dùng củ ráy tươi chữa mụn đinh


Củ ráy là loại có chất gây ngứa nhưng được dân dan dùng để chữa mụn nhọt, trong đó có mụn đinh hiệu quả. Khi dùng bài thuốc này, các bạn kết hợp với củ nghệ để có tác dụng chữa mụn đinh hiệu quả hơn.  Các bạn lấy củ ráy và nghệ rửa sạch, bỏ vỏ rồi đem giã nát, nấu nhừ lên. Khi nấu, bạn cho thêm một ít dầu vừng, sáp ong vào khuấy đều. Khi dùng, các bạn múc hỗn hợp này ra để cho nguội rồi phết lên giấy và dán vào mụn đinh. Tính chất mát, kháng viêm của hai loại củ này sẽ làm dịu mụn, tiêu sưng, khám viêm hiệu quả, giúp mụn nhanh xẹp xuống. 

Dùng lá cây mã đề và lá dâu chữa mụn đinh


Các bạn lấy hai loại lá này đem rửa sạch, giã nát cùng với muối rồi đắp vào chỗ mụn. Cách làm này cũng đơn giản vì đây là các loại nguyên liệu dễ kiếm, thao tác sử dụng nhanh gọn.

Dùng là bồ công anh và hoa cúc trị mụn đinh

Lá bồ công anh

Lá bồ công anh (cây diếp dại) và hoa cúc cũng có tác dụng chữa mụn đinh hiệu quả. Các bạn cũng lấy hai loại này đem giã nát cùng với muối rồi đắp lên mụn. Mỗi ngày bạn có thể dùng 1 lần.

Lá táo chua giúp làm mát, giảm sưng tấy cho mụn đinh


Các bạn hái một ít lá cây táo chua rồi đem giã nát cùng một chút muối cũng sẽ làm một bài thuốc chữa mụn đinh rất hiệu quả. Vị chua mát trong lá táo sẽ giúp làm giảm đau, muối giúp khử trùng, kháng viêm hiệu quả. Do đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách này để trị mụn.

Các cách trị mụn đinh nêu trên đều rất dễ thực hiện, an toàn và đem lai hiệu quả cao. Các bạn có thể thực hiện hàng ngày để trị mụn. Cùng với đó, các bạn nên lưu ý là tuyệt đối không nên ý dùng tay nặn mụn vì như thế sẽ gây đau hơn, mụn có thể sưng to hơn gây nguy hiểm. Thêm vào đó, bạn nên hạn chế ăn các đồ ăn cay nóng để hỗ trợ điều trị mụn đinh.