25/12/2015 11:48

Bí quyết trị gàu hiệu quả vào mùa đông

Vào mùa đông hoạt động của tuyến nhờn giảm đi, không khí khô hanh và độ ẩm thấp khiến các lớp tế bào sừng của da đầu trở nên khô và dễ bong tróc hơn. Sự bong tróc các tế bào chết trên da đầu gia tăng, dẫn tới tình trạng gàu của bạn nặng hơn
 

Bí quyết trị gàu hiệu quả vào mùa đông

 

Vào mùa đông hoạt động của tuyến nhờn giảm đi, không khí khô hanh và độ ẩm thấp khiến các lớp tế bào sừng của da đầu trở nên khô và dễ bong tróc hơn. Sự bong tróc các tế bào chết trên da đầu gia tăng, dẫn tới tình trạng gàu của bạn nặng hơn.

Ngoài ra, trong mùa đông, da đầu ít tiết bã nhờn và mồ hôi hơn bình thường nên làm bạn có cảm tưởng da đầu và tóc mình sạch. Thời tiết mùa đông giá lạnh cũng làm cho việc vệ sinh cá nhân của bạn bị hạn chế. Hai nguyên nhân này khiến cho bã nhờn ứ đọng lại trên da đầu và tạo nên môi trường thuận lợi cho vi nấm gây gàu Malassezia phát triển quá mức và sinh gàu.

 

Một trong những thống kê mới đây cho ra một tỷ lệ khá lớn trong dân số nước ta đó chính là có tới 70% dân số bị mắc gàu. Để điều trị gàu, ngoài việc dùng các dược phẩm, hóa mỹ phẩm trị gàu chúng ta có thể kết hợp một số phương pháp dân gian được lưu truyền:

1. Muối và phèn chua

 

Muối có tác dụng diệt khuẩn và làm sạch, trong khi phèn chua lại giúp trung hòa độ pH trên da đầu. Việc kết hợp hai nguyên liệu này, bạn sẽ có một phương pháp trị gàu tại nhà đơn giản mà không tốn thời gian.

Hòa muối và phèn chua vào một lượng nước vừa đủ dùng để gội đầu. Cách này sẽ giúp da đầu bớt ngứa và làm giảm gàu đáng kể. Hoặc hòa muối và phèn chua, sau đó lấy bông ngoáy tai thấm và chấm lên da đầu. Để khoảng 30 phút rồi xả lại bằng nước sạch.

2. Nước cốt chanh

 

Vắt một quả chanh vào ly nước sạch, giữ lại phần xác vỏ. Làm ướt tóc bằng nước chanh này và massage kỹ phần da đầu trong vài phút bằng xác vỏ chanh. Sau đó, xả tóc lại bằng ly nước chanh. Làm mỗi ngày 2 lần cho đến khi sạch gàu. Sau đó, làm mỗi tuần một lần để ngăn gàu tái phát.

3. Dầu ô liu và nước cốt chanh:

 
2 thìa dầu Oliu,1 thìa nước cốt chanh. Trộn dầu ô liu và nước cốt chanh bôi lên da đầu sau khi mới gội đầu xong. Ủ tóc như vậy trong khoảng 15 phút và gội sạch lại đầu bằng nước ấm vừa phải. Bạn sẽ có một mái tóc sạch gàu trong mùa đông với cách làm đơn giản nhưng cực kì hiệu quả này.

4. Trà xanh

 

Trà xanh sẽ kiểm soát được sự gia tăng bã nhờn trên da dầu, và vì vậy hạn chế được sự xuất hiện của gàu.Hoặc bạn có thể sử dụng tinh dầu từ vỏ bưởi, cam, chanh vừa làm tóc bóng mượt, trị gàu, vừa mang lại hương thơm dễ chịu. Bạn có thể dùng vỏ của chúng để nấu nước gội đầu 1 lần 1 tuần.