17/10/2016 08:57

Lý do cha mẹ Nhật không bao giờ khoe con trên mạng xã hội

Nhiều mẹ Việt hỏi mình tại sao cha mẹ Nhật không bao giờ khoe con ở lứa tuổi nhỏ trên facebook hay các mạng xã hội khác. Có một số lý do khiến người Nhật làm như vậy.
 

Tôn trọng và bảo vệ thông tin cá nhân cho con

 
 
 

Lí do đầu tiên mà những ai sống ở Nhật cũng đều cảm nhận được đó là: người Nhật rất bảo vệ thông tin cá nhân của bản thân cũng như tôn trọng thông tin cá nhân của người khác. Đây là thói quen và suy nghĩ dường như đã ăn sâu vào văn hóa ứng xử của họ.

Việc để lộ thông tin sẽ dẫn đến những nguy cơ bị đe dọa hay bị trộm cắp rất cao. Mà đối với con trẻ, chúng vẫn chưa biết cách để tự bảo vệ mình nên họ càng phải bảo vệ những thông tin cá nhân của con vì lý do an toàn.

Ngoài ra, điều này còn xuất phát từ đức tính khiêm tốn và luôn nhịn nhường mình và tôn trọng người đối diện khi nói chuyện. Đối với người Nhật, sự giàu có, giỏi giang không phải là thước đo để so sánh giá trị của bản thân với người khác.

Tránh so sánh – nguyên nhân của sự đố kỵ, ganh đua

 
 
 

Cha mẹ Nhật cũng không bao giờ đem việc con mình giỏi hay thông minh ra để khoe khoang với mọi người. Ngay cả chiều cao hay cân nặng của con họ cũng không khoe, vì đó là thông tin cá nhân. Họ không khoe việc trẻ làm được việc này việc kia nhanh hơn so với lứa tuổi của chúng vì nó sẽ dẫn đến việc con họ sẽ bị so sánh với con người khác.

Nếu trẻ nhẹ cân hơn con hàng xóm hay những bạn bè khác thì người mẹ sẽ bị mọi người xung quanh xì xào và cho rằng người mẹ đó không viết nuôi con. Đứa trẻ đó sẽ bị đem ra so sánh với những đứa trẻ cùng trang lứa khác, điều đó ảnh hưởng rất nhiều cho sự phát triển của trẻ.

Vẫn ghi nhật kí hay lưu giữ những khoảnh khắc của con để chia sẻ với bạn bè

 
 
 

Cha mẹ Nhật không khoe trên mạng xã hội nhưng họ vẫn lưu lại những khoảnh khắc của con trên nhật kí hay blog riêng của mình, họ chỉ chia sẻ với những người bạn thân thiết, người nào kín kẽ hơn thì họ chỉ lưu giữ cho riêng gia đình mình. Bà Kawai Michiko, tác giả cuốn “Hôm nay, mẹ sẽ không nổi giận với con” và các chuyên gia nuôi dạy trẻ ở Nhật khuyên các bà mẹ đang nuôi con hãy thường xuyên ghi nhật kí.

Khi cha mẹ gặp phải những tình huống dễ nổi cáu như con ương bướng, hờn dỗi, không nghe lời, họ sẽ quan sát hành động của con rồi ghi ra nhật kí hay blog để lưu lại hoặc chia sẻ cho những người bạn thân thiết của mình. Đó là một cách để giải stress, đồng thời khi đọc lại cha mẹ sẽ có cái nhìn khách quan hơn so với những suy nghĩa hay tâm trạng của con khi đó và họ sẽ thấu hiểu con của họ hơn. Những trang viết này sẽ giúp cha mẹ biết lắng nghe con và nhận ra những thay đổi hàng ngày của con, điều mà những lúc nóng giận với con hay bận rộn cha mẹ không có cái nhìn khách quan như vậy được.

                                                                                                                                    Theo Yeutretho