19/11/2016 09:28

Cho trẻ sơ sinh uống nước tốt không?

Nước dường như là thứ vô hại, thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, điều này có thể không đúng với trẻ sơ sinh. Cho trẻ uống nước khi còn quá nhỏ có thể dẫn đến một số kết quả không mong muốn.
 

Nhiều chuyên gia y tế tin rằng trẻ chỉ nên uống sữa trong vòng 6 tháng đầu đời. Vào thời điểm này, một ít nước sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé, theo Mirror.

 
 
 

Trẻ con có thể sống khỏe mà không cần nước trong vòng 1 năm đầu đời, chuyên gia dinh dưỡng Katie Zeratsky tại tổ chức phi lợi nhuận Mayo Clinic (Mỹ) cho biết. Vì trong thời gian này, trẻ đã nhận đủ lượng nước và dưỡng chất khi bú sữa mẹ và bổ sung bằng sữa bình. Thậm chí, ngay cả trong những ngày nắng nóng thì trẻ cũng không cần uống nước. 

Sữa chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ như protein, vitamin, khoáng chất, carbohydrate và chất béo. Vì khả năng hấp thụ và bao tử trẻ có giới hạn, nếu cha mẹ cho uống quá nhiều nước thì các bé sẽ bị no và uống ít sữa hơn.

 
 
 

Điều này đồng nghĩa với việc thay vì uống sữa, các bé chỉ uống nước. Trong khi đó, 6 tháng đầu là giai đoạn trẻ phát triển rất nhanh, cần nhiều năng lượng. Việc cho uống nhiều nước sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung dinh dưỡng cho trẻ.

Đặc biệt, một rủi ro các bậc cha mẹ cần lưu ý là nguy cơ trẻ bị nhiễm độc nước. “Đây là tình trạng mà uống quá nhiều nước trong thời gian ngắn làm nồng độ natri trong máu giảm”, bà Katie cho biết.

Với người lớn, lượng nước họ uống khi khát sẽ được điều chỉnh ở một mức nhất định. Nhưng trẻ con lại không thể tự điều chỉnh. Dù nhiễm độc nước ở trẻ là hiếm nhưng không phải là không thể xảy ra, bà Katie nói thêm.

                                                                                                                     Theo thanhnien.vn