22/10/2016 08:36

5 việc làm của bố mẹ gây tổn thương lâu dài cho con

Không cha mẹ nào hoàn hảo. Đó là sự thật và bằng một vài cách nào đó, bố mẹ có thể hành động sai và làm tổn thương đến trẻ. Tuy nhiên, 5 điều dưới đây mà nhiều bố mẹ thường làm có thể gây nên những tổn thương sâu sắc kéo dài cũng như phá hủy mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái.
 

Để con tiếp xúc với thông tin tiêu cực khi con còn quá nhỏ

 
 
 

Ngày nay, phương tiện truyền thông phát triển mạnh, trẻ con dễ dàng tiếp cận được với nhiều nguồn tin, loại tin. Con bạn có thể nhìn thấy, nghe thấy tin về các cuộc chiến tranh, những câu chuyện buồn từ khắp nơi trên thế giới. Chúng chỉ nên biết điều này khi đủ lớn để có thể hiểu về những gì đang diễn ra. Khi sớm biết về những điều không hay, con sẽ cảm thấy không an toàn, lo lắng nhiều hơn.

Bố mẹ hãy cố gắng và tránh các cuộc trò chuyện như vậy trước mặt con và kiểm soát nội dung trẻ xem trên truyền hình, internet... nhằm hạn chế nhiều nhất có thể cơ hội trẻ tiếp xúc với điều tiêu cực.

Cãi vã, đánh lộn với vợ/ chồng trước mặt con

 
 
 

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng con không hiểu được những điều bố mẹ đang cãi vã, tranh luận thì chúng cũng có thể bắt chước cách xử sự không hay này. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề giữa hai vợ chồng là bình tĩnh nói chuyện với nhau và ở nơi không có mặt con. La hét sẽ không làm bất cứ điều gì tốt lên. Nếu con thấy bố mẹ đánh nhau, con có thể cũng sẽ làm như thế với người bạn đời trong tương lai.

Quá bận rộn để dành thời gian cho con

 
 
 

Ngày nay, các bậc cha mẹ phải sắp xếp rất nhiều để cân bằng cuộc sống gia đình cũng như công việc. Tuy nhiên, công việc không phải là một cái cớ để không có thời gian cho các con. Dành một vài giờ mỗi ngày để chơi với con quan trọng hơn hoàn thành chỉ tiêu của một tháng. Hãy nhớ rằng, quãng thời gian con còn nhỏ sẽ không kéo dài và bạn không nên bỏ lỡ bất cứ bước trưởng thành nào cùng con.

Xúc phạm con

 
 
 

Coi thường con là một trong số những điều tệ nhất mà cha mẹ có thể mắc phải. Kể cả khi đang tức giận, bạn cũng không nên làm điều đó. Trẻ sẽ ghi nhớ từng lời cha mẹ nói cho tới tận khi chúng lớn lên. Nếu bạn luôn nói với con rằng con là kẻ thất bại, là người xấu thì lớn lên, chúng sẽ thành người như thế. Bất cứ khi nào bạn phạt con, hãy chắc chắn là mình đủ bình tĩnh để nói chuyện với con. Luôn sử dụng kỷ luật tích cực với con, chúng sẽ biết ơn bạn trong tương lai.

Đánh hoặc làm tổn thương con về thể chất

 
 
 

Đây cũng là một điều mà bạn không bao giờ nên làm với con của mình. Đánh con đồng nghĩa với việc bạn dạy con rằng bạo lực là điều được chấp nhận. Bạn có thể tạo ra kỷ luật để con làm theo mà không cần phải dùng roi vọt. Bạn nên thiết lập ranh giới bằng cách tử tế, nhẹ nhàng và tôn trọng. Hãy luôn hiểu rằng trẻ con không bao giờ biết được những hậu quả trong từng hành động của chúng nên việc của bố mẹ là hướng dẫn con, không phải trừng phạt con.

                                                                                                                                       Theo Một thế giới