26/11/2016 08:12

Nên dùng toner hay lotion để chăm sóc da?

Bạn băn khoăn về việc nên dùng toner hay lotion để dưỡng da? Bạn đã hiểu sự khác biệt giữa toner và lotion chưa?
 

LOTION

Lotion là gì?
 
 
 
 
 
Lotion gọi nôm na là sữa dưỡng da, có cấu tạo phân tử lớn hơn và kết cấu đặc hơn toner nhưng thường loãng hơn kem dưỡng da. Trong các bước chăm sóc da, lotion được sử dụng sau toner. Đến đây bạn có thể hiểu, việc đánh đồng toner và lotion là không đúng.

Lotion có lợi ra sao?
 
Lotion có tác dụng dưỡng da gần giống với kem dưỡng da. Chúng có gốc dầu hoặc gốc nước, giúp dưỡng ẩm da, giữ làn da mềm mại và mịn màng. Lotion có kết cấu loãng, nhẹ, thường để trong chai, lọ.

Ai nên dùng Lotion?
 
Lotion ít dầu hơn so với kem nên tất cả mọi người đều có thể dùng lotion để dưỡng ẩm cho da. Trừ khi da bạn quá khô, một lớp lotion là đủ để dưỡng ẩm cho da mà không cần thêm lớp kem. Lotion có thể dùng cho mọi vùng da, kể cả da đầu, các vùng da trên cơ thể bị khô nhẹ như khuỷu tay, đầu gối, mắt cá chân. Nếu có làn da dầu, bạn nên chọn các loại lotion không chứa dầu để cân bằng lượng dầu tự nhiên trên da. Ngoài ra, hãy chọn lotion có chứa các thành phần tốt cho da nhờn như vitamin C, sả, chiết xuất vỏ cây liễu…

TONER

Toner là gì?
 
 
 
 
 
Toner (nước hoa hồng) dạng nước, có cấu tạo phân tử nhỏ hơn lotion và là bước thứ hai trong quá trình chăm sóc da, sử dụng sau khi rửa mặt.

Toner có lợi ra sao?
 
Khi bạn dùng sữa rửa mặt chứa nhiều xà phòng và có tính tẩy rửa cao, độ pH trên da tăng lên không có lợi cho làn da. Vỗ chút nước toner giúp khôi phục sự cân bằng độ pH, chuẩn bị làn da hoàn hảo để sẵn sàng hấp thu chất dinh dưỡng trong các bước chăm sóc da tiếp theo hiệu quả hơn. Tuy nhiên, ngày nay, hầu hết sữa rửa mặt đều dịu nhẹ và chứa chất tẩy rửa có thể tan trong nước. Nhờ vậy, độ pH tự nhiên trên da thay đổi không đáng kể và có thể tự phục hồi mà không cần đến toner.

Bên cạnh đó, nhiều người sử dụng toner như một bước làm sạch thứ hai bằng cách dùng bông cotton thấm nước hoa hồng để loại bỏ dầu dư thừa và tế bào da chết vẫn còn ẩn nấp trên da sau khi rửa mặt.

Ai nên sử dụng Toner?
 
Bác sỹ da liễu Alicia Zalka, Mỹ, cho biết: “Toner không cần thiết với mọi người nhưng sẽ là sản phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ chăm sóc da của người có làn da nhờn và lỗ chân lông to”. Những người có mụn trứng cá cũng là đối tượng cần sử dụng.

Các sản phẩm toner cơ bản chia thành ba loại:

♦ Công thức có chứa cồn (alcohol-based) thường bao gồm chất làm se như chiết xuất nước cây phỉ (witch hazel). Bạn nên tránh toner có cồn và chất làm se vì chúng gây khô da (ngay cả với da nhờn), kích thích làn da, tạo ra các gốc tự do bất lợi, ảnh hưởng đến khả năng tự phục hồi và sản xuất collagen của làn da.

♦ Công thức nước glycerin hay công thức thân glycol (water and glycerin or glycol-based) thường chứa chiết xuất hương thơm từ hoa hồng hay trái cây họ cam quýt, đem lại cảm giác mát mẻ, dễ chịu khi sử dụng. Tuy nhiên, toner quá thơm dù là thơm tổng hợp hay tự nhiên cũng là nguyên nhân phổ biến gây kích ứng, đặc biệt là với làn da nhạy cảm.

♦ Công thức thân nước (water-based): Đây là loại toner duy nhất bạn nên sử dụng để chăm sóc làn da. Chúng chứa rất nhiều thành phần tốt cho da như chất tái tạo da, chất chống ô-xy hóa và các dẫn xuất có lợi cho da như niacinamide.

Bây giờ bạn biết nên dùng toner hay lotion để chăm sóc da rồi chứ? Hãy luôn mang theo một chai lotion bên cạnh để dưỡng ẩm cho da và nếu da bạn bị mụn hay nhờn và lỗ chân lông to thì thêm một lớp toner trước khi sử dụng các loại sản phẩm chăm sóc da khác nhé.

                                                                                                           Theo tiếp thị gia đình