07/09/2016 09:08

Chị em khổ sở vì chồng và mẹ đẻ 'xung khắc'

Là người đứng giữa, nhiều chị em không biết phải ứng xử ra sao để gia đình được vui vẻ, hòa thuận khi chồng và mẹ đẻ không hợp tính nhau.
 

Hôn nhân không đơn giản chỉ cần tình yêu, một gia đình muốn vui vẻ, đầm ấm còn cần nhiều ở sự vun vén, yêu thương của hai bên gia đình. Vì thế, đã có không ít các cặp đôi phải khổ sở khi mẹ vợ và con rể "lục đục" với nhau.

Mỗi câu chuyện là một hoàn cảnh buộc người phụ nữ đứng giữa cần phải khéo léo để vừa làm hài lòng mẹ vừa giữ quan hệ tốt đẹp với chồng.

 
 

 

Làm "đại sứ hòa bình" trong những hoàn cảnh khó khăn nhất 

Mâu thuẫn giữa một bên là mẹ vợ, một bên là con rể có thể xuất hiện ở nhiều thời điểm khác nhau từ trước khi hai vợ chồng kết hôn, sau kết hôn, khi có con hay gặp vấn đề về kinh tế. Dù ở giai đoạn nào thì người đứng giữa cũng phải đóng vai trò "đại sứ hòa bình' để giải quyết mâu thuẫn và kết nối tình cảm giữa hai bên.

 
 

 

Nguyên nhân tạo mâu thuẫn con rể - mẹ vợ có thể là:

- Mẹ vợ phản đối đám cưới.

- Chênh lệch về gia thế, điều kiện kinh tế, trình độ văn hóa, vùng miền của hai bên gia đình.

- Khác biệt về nếp sống, cách sinh hoạt khi mẹ vợ sống với con rể trong một nhà.

- Không rõ ràng và công việc, tiền bạc, vay mượn kinh tế.

- Chồng ở rể trong nhà mẹ vợ.

- Mẹ vợ không hài lòng về cuộc sống hiện tại của con gái.

- Mẹ vợ so sánh con rể với người yêu cũ của con gái.

Hạnh phúc tan vỡ bởi mâu thuẫn gay gắt của con rể và mẹ vợ

 
 

 

Trên một trang báo trực tuyến lớn từng xôn xao câu chuyện về cuộc hôn nhân của người đàn ông 25 tuổi. Lời khuyên chia tay của mẹ vợ như giọt nước làm tràn ly, đẩy cuộc hôn nhân của anh vào vực thẳm. Trước đó, anh và vợ (23 tuổi) đã kết hôn và có với nhau đứa con 4 tháng tuổi đang gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống gia đình. 

Từ khác biệt vùng miền (chồng người Đà Nẵng, vợ gốc Hà Nội) cho đến chênh lệch kinh tế của hai bên gia đình (nhà vợ giàu hơn) và tình cảm, sinh hoạt khiến cho đôi vợ chồng trẻ đã ly thân hơn 1 tháng nay. Chính những lời nói của mẹ vợ đã tác động rất nhiều góp phần khiến cho hạnh phúc gia đình ngày càng trở nên mong manh.

Khi con gái có thai, mẹ vợ ở cùng chăm sóc thì bất đồng với con rể về nhiều mặt khiến cho không khí gia đình trở nên ngột ngạt. Ly thân và không lâu nữa, cặp đôi sẽ ly hôn. Khi người chồng đang cố gắng hàn gắn tình cảm với vợ con thì mẹ vợ lại ra sức ngăn cản con rể gặp cháu ngoại. Thay vì vun vén, khuyên bảo cho gia đình con gái thì mẹ vợ lại rất muốn hai người ly hôn hẳn có nguyên nhân sâu xa.

Bình luận về câu chuyện của nhân vật trên, nhiều độc giả đồng quan điểm khi cho rằng: Người chồng nên xem lại bản thân xem đã sai sót điều gì khiến cho phụ huynh có hành động như vậy?

Tuyên bố "từ' mặt nhau vì con rể gây sự với bố mẹ vợ

 
 

 

Có với nhau 2 mặt con, gần 10 năm chung sống nhưng một người vợ đã phải tìm đến chương trình Cửa sổ tình yêu tâm sự về việc không thể tự giải quyết mối bất hòa của bố mẹ mình và chồng.

Chỉ vì một hôm say rượu, vợ muốn đi du lịch nhưng không đồng ý nên chồng đã có hành động không phải phép với bố mẹ vợ. Sau đó, cả chồng và mẹ chồng đến xin lỗi bố mẹ vợ cũng không được chấp nhận. Gia đình hai người hai nơi, con cái không được gặp bố, vợ chồng không được bên nhau kể từ đó.

Để giúp nhân vật vượt qua vướng mắc, chuyên gia tư vấn đưa ra lời khuyên như sau: "Chồng bạn phải sửa đổi cách ứng xử đối với vợ và bên ngoại. Bố mẹ nào cũng mong muốn con cái hạnh phúc. Nếu như nhận thấy con rể biết sửa sai và có thể đem lại hạnh phúc cho gia đình thì tôi tin bố mẹ bạn sẽ chẳng ngại ngần mà để gia đình con cái đoàn tụ lại đâu".

"Tiến thoái lưỡng nan" khi chồng và mẹ đẻ không muốn gặp nhau

 
 

 

Đây là câu chuyện phổ biến trên thực tế khiến nhiều chị em khó xử và rơi vào tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan". Một mặt chồng không muốn vợ về nhà mẹ ruột, ngược lại mẹ đẻ không muốn con gái về ở với chồng.

Vì điều kiện công việc mà vở ở nhà mẹ đẻ còn chồng thì vẫn ở nhà chồng. Có lẽ vì thế mà mâu thuẫn của mẹ vợ và con rể càng không thể dung hòa khiến cho nhân vật trong câu chuyện khổ sở.

Khi tư vấn cho bạn đọc trên báo về tình huống này, Chuyên viên tư vấn tâm lý Trịnh Thu Hà, Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm cho rằng: "Em cũng cần xem xét cách chồng ứng xử như thế nào lại khiến mẹ nói như vậy. Nếu sai từ phía chồng, em hãy góp ý cho chồng để anh ấy xin lỗi mẹ. Còn nếu từ phía mẹ, em cũng cần nhẹ nhàng nói chuyện lại với mẹ để mẹ nhận ra được những điều mình chưa đúng và điều chỉnh cách ứng xử của mẹ với chồng em".

"Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", dù đứng ở đâu và gặp hoàn cảnh như thế nào, sự mềm mỏng, khéo léo của người phụ nữ cũng rất cần quan trọng để cuộc sống hôn nhân được hạnh phúc và dung hòa được giữa nhiều quan hệ trong gia đình.

                                                Nguồn: Emdep.vn