14/10/2016 09:25

Cách giúp bà nội trợ rửa rau quả sạch và an toàn

Ngày nay, vấn đề rau sạch và an toàn luôn là điều trăn trở của các bà nội trợ. Trong khi không dám chắc thực phẩm có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng nhiều hay ít, chúng ta có thể giảm bớt chúng bằng cách rửa rau củ quả đúng cách.
 

Ngâm rau trong nước muối hoặc nước vo gạo

 
 
 

Theo chuyên gia dinh dưỡng, tiến sĩ Cao Thị Hậu, để làm giảm hàm lượng thuốc trừ sâu trong rau quả, bạn cần:

- Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

- Dùng nước muối 5% rửa rau.

Trong báo cáo của GS. Bajwa (2014) và Gs.Satpathy (2012) đã cho thấy: Một số rau củ có thể loại bỏ tốt thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước bình thường, tuy nhiên đối với một số loại rau củ quả đặc biệt thì ngâm trong nước pha chút muối hoặc vắt thêm 1/2 trái chanh sẽ tăng hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn nhiều lần.

Gs. Bajwa còn cho biết thêm thời gian ngâm trong nước cũng khác nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng bảo toàn tốt nhất.

Gọt vỏ

 
 
 

Mặc dù trong vỏ của các loại trái cây, rau chứa khá nhiều dưỡng chất, tuy nhiên đây lại là nơi hấp thụ nhiều hóa chất độc hại nhất, do đó để an toàn cho sức khỏe, đảm bảo tẩy sạch hóa chất trên rau quả trước khi sử dụng, đặc biệt đối với những thực phẩm chứa nhiều hóa chất như dưa chuột, cà tím, táo, xoài... bạn nên gọt sạch vỏ cho an toàn nhé!

Phơi dưới ánh nắng mặt trời

 
 
 

Theo nhiều nghiên cứu, ánh nắng mặt trời sẽ giúp loại bỏ đến hơn 60% hóa chất gây hại, do đó để tẩy sạch hóa chất trên rau quả, bạn nên phơi rau quả dưới ánh nắng mặt trời 5 phút rồi đưa vào sử dụng. Với thời gian phơi nắng như thế sẽ không làm ảnh hưởng gì đến chất lượng thực phẩm mà còn giúp cho thực phẩm được sạch hơn, ngon hơn nữa đấy.

Làm chín trước khi sử dụng

 
 
 

Tất nhiên mẹo vặt này không áp dụng cho các loại trái cây dùng để ăn tươi sống đâu nhé, tuy nhiên đối với các loại rau, bạn nên nấu chín hoặc chần qua nước sôi 2-3 phút trước khi chế biến sẽ làm giảm hẳn dư lượng hóa chất rất đáng kể.

Cẩn thận hơn, đối với các loại rau ăn sống, bạn cũng nên ngâm nước muối kỹ rồi chần qua nước sôi trước khi ăn sẽ đảm bảo hơn rất nhiều.

                                                                                                                  Theo Một thế giới