22/10/2016 08:23

80% các bà nội trợ mắc phải sai lầm này khi vào bếp

Để đảm bảo dinh dưỡng cũng như sức khỏe cho gia đình, bạn đã không ngại dành thời gian vào bếp nhưng đôi khi vì làm theo thói quen mà bạn không biết có những tác hại khó lường này.
 

Luộc trứng quá lâu

 
 
 

Bạn cứ nghĩ luộc trứng chín càng kỹ càng tốt nhưng thực chất không như vậy. Khi luộc trứng quá lâu, dinh dưỡng trong trứng bị giảm đi, đồng thời sản sinh ra chất làm cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong thức ăn, thói quen này kéo dài lâu ngày không tốt cho sức khỏe.

Ngâm rau với nước muối

Bạn có thói quen ngâm rau, củ, quả với nước muối trước khi rửa vì nghĩ nước muối sẽ khử được hóa chất có hại? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (giảng viên khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định nước muối gần như vô tác dụng trong việc loại trừ thuốc trừ sâu, hóa chất. Thậm chí khi ngâm nước muối quá đặc sẽ khiến 1 số loại rau củ quả bị mất dinh dưỡng, nát, mất ngon và còn bị thẩm thấu ngược lại.

 
 
 

Cách rửa rau sạch là ngâm với nước lạnh, sau đó rửa dưới vòi nước chảy mạnh. Lưu ý nên rửa từng loại rau củ quả sẽ an toàn hơn rửa nhiều thứ cùng 1 lúc.

Đánh trứng với bột ngọt

 
 
 

Một số người vẫn có thói quen dùng bột ngọt dù đã được khuyến cáo không tốt cho sức khỏe. Việc đánh trứng có nêm bột ngọt lại càng là sai lầm của các bà nội trợ. Trứng gà chứa thành phần tương tự như bột ngọt nên khi đánh vào sẽ lãng phí và làm mất mùi thơm ngon đặc trưng của trứng vì vậy các mẹ hãy từ bỏ thói quen này.

Cho gia vị vào thức ăn quá sớm

 
 
 

Khi vừa bỏ rau vào xào, bạn lập tức cho gia vị vào ngay với ý nghĩ như vậy gia vị mới thấm đều vào rau. Thực chất gia vị cho vào sẽ làm tăng nhiệt độ nóng của chảo, khiến rau ra nước nhiều hơn và nhanh chóng ngả sang màu úa chứ không tươi xanh như bạn mong muốn. Gia vị hòa tan rất nhanh nên bạn yên tâm bỏ vào khi rau đã gần chính để giữ trọn vẹn dưỡng chất món ăn.

Ăn rau củ quả để lâu

 
 
 

Bạn bận rộn nên chỉ có thời gian đi chợ 1 lần trong tuần. Bao nhiêu thức ăn chất trong tủ lạnh chỉ việc lấy ra ăn dần. Bạn hết sức yên tâm vì thấy rau củ quả bạn chọn luôn tươi xanh khi lấy ra chế biến. Đây là thói quen không tốt cho sức khỏe gia đình bạn. Bởi vì các loại rau xanh để trong tủ sau khoảng 3 ngày, tuy vẫn còn tươi xanh nhưng đã mất đi 70% vitamin và các dưỡng chất vốn có. Thứ bạn ăn chỉ là xác mà thôi.

Dùng lại dầu cũ

 
 
 

Thêm 1 sai lầm mà phần đông các mẹ mắc phải đó là sử dụng lại dầu ăn đã qua chế biến. Một phần vì tiếc, phần khác thấy dầu vẫn thơm ngon, không ảnh hưởng gì đến món ăn nên giữ dùng lại. Đây là điều cực kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn. Vì khi dầu ăn được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất gây ung thư. Tốt nhất chỉ nên sử dụng 1 lần cho món ăn.

                                                                                                               Theo Một thế giới