29/08/2016 01:56

Những lưu ý khi cho trẻ đi du lịch dịp 2/9 tới đây cha mẹ cần biết

Chuẩn bị kĩ càng trước chuyến đi chơi xa sẽ giúp trẻ tránh được những rủi ro về tinh thần và sức khỏe.
 

Quá trình di chuyển cho chuyến du lịch dài ngày cùng gia đình thường mang lại nhiều khó khăn cho các bậc phụ huynh. Đặc biệt nếu còn quá nhỏ, trẻ thường sẽ cảm thấy mệt mỏi và khó chịu trong suốt chuyến đi. Dù chuẩn bị kĩ lưỡng, cha mẹ cũng khó có thể biết trước được điều gì và thời gian nào trẻ sẽ thấm mệt và quấy khóc. Vì vậy, việc tìm hiểu và chuẩn bị kĩ càng là điều tối quan trọng để bảo đảm không khí vui vẻ của chuyến đi và nhất là sức khỏe và tinh thần của con.

 
 

 

Dù phương tiện du lịch là máy bay hay ô tô, hãy luôn chọn chỗ ngồi thuận tiện và rộng rãi. Nếu có thể, hãy chọn chỗ ngồi trước khi đi để đảm bảo bạn có vị trí tốt và thuận tiện để gọi sự giúp đỡ của nhân viên phục vụ. Hãy đảm bảo các thiết bị an toàn được cài chắc chắn. Nếu chuyến đi của bạn kéo dài nhiều giờ, hãy chuẩn bị ghế riêng cho trẻ hoặc nôi đối với trẻ sơ sinh. Sau chỗ ngồi, thức ăn trong hành trình di chuyển cũng quan trọng không kém. Hầu hết các hãng bay đều có thực đơn riêng cho trẻ nhỏ, nếu không bạn hãy chuẩn bị đủ đồ ăn và nước mang theo. Luôn chuẩn bị sẵn sàng bình sữa cho trẻ sơ sinh và nước hoa quả cho trẻ ở độ tuổi lớn hơn.
 
 
 

 

Có nhiều phụ kiện giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi di chuyển suốt chuyến đi dài. Ghế ngồi thiết kế riêng cho trẻ em là phụ kiện hiệu quả, thay thế ghế ngồi cố định dành cho người lớn mà hầu hết máy bay, tàu hay ô tô trang bị. Ghế ngồi cho trẻ em thường có thế tách rời hoặc đính vào ghế người lớn để tăng độ cố định và an toàn. Nếu bạn đi du lịch cùng trẻ sơ sinh, hãy nhớ chuẩn bị núm vú giả, bình sữa, tã. Quần áo để thay và khăn xô cũng là những vật dụng hữu ích cha mẹ nên mang theo. Trẻ có thể mệt mỏi, ra mồ hôi hay bị nôn. Quần áo và khăn sẽ giúp trẻ giữ vệ sinh cho bản thân và khu vực xung quanh. Chăn, khăn trùm, khăn quàng, tất cũng nên được chuẩn bị. Cẩn thận hơn, hãy chuẩn bị túi giấy để đựng rác hay đề phòng trẻ bị trớ hay nôn. Phụ huynh cũng đặc biệt nên nhớ mang theo những loại thuốc cần thiết.
 
 
 
 

 

Cha mẹ nên lưu ý không để trẻ chơi với phương tiện giao thông, dù dừng hay đỗ. Trẻ em rất nghịch ngợm và có thể đưa tay vào các bộ phận sắc, nhọn và không lường trước được phương tiện đang dừng sẽ di chuyển. Cha mẹ nên cẩn trọng đừng để con quá tò mò về những đồ vật có thể gây nguy hiểm hoặc thương tích. Không để trẻ đẻ tay hay đầu ra ngoài cửa sổ, đặc biệt nếu là cửa sổ ô tô hay tàu thuyền. Luôn thắt dây an toàn cho trẻ. 

Bạn hãy cho trẻ tham gia các hoạt động thú vị trên đường đi, điều này sẽ giúp trẻ quên đi mệt mỏi sau khi di chuyển đường dài. Kể chuyện cho con nghe là một hoạt động dễ dàng và hiệu quả. Sự tập trung của trẻ sẽ chuyển sang câu chuyện bạn kể, giúp trẻ tỉnh táo và hứng thú. Bạn không nên mang quá nhiều đồ chơi cho trẻ trên đường đi vì điều này có thể gây ồn ào và mất yên tĩnh của mọi người xung quanh. Khi trẻ quấy khóc hay không thoải mái, nhanh chóng dỗ trẻ và thu hút sự tập trung của trẻ sang hướng khác. 

                                                                                                         Nguồn: eva.vn