09/07/2016 08:28

Mỹ phẩm thiên nhiên có phải là mỹ phẩm handmade?

Mỹ phẩm thiên nhiên và mỹ phẩm handmade là 2 thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Phong trào tự chế mỹ phẩm bùng nổ đặc biệt vào năm 2015, đầu 2016 tuy nhiên, một số người vẫn mơ hồ trong việc phân biệt mỹ phẩm thiên nhiên và mỹ phẩm handmade. Liệu mỹ phẩm thiên nhiên có phải là mỹ phẩm handmade?
 

      Ở 1 góc độ nào đó thì có thể nói mỹ phẩm thiên nhiên là mỹ phẩm handmade hay nói một cách chính xác hơn mỹ phẩm handmade là 1 dạng của mỹ phẩm thiên nhiên. Sở dĩ mỹ phẩm handmade được gọi là mỹ phẩm thiên nhiên là do nguyên liệu mỹ phẩm handmade sử dụng có nguồn gốc tự nhiên. Ví dụ, với son handmade, thành phần dưỡng từ sáp bơ, mật ong, màu được tổng hợp từ tự nhiên, không chứa chì nên khá an toàn cho da nếu xét trên góc độ nguyên liệu.

 

      

      Tuy nhiên mỹ phẩm thiên nhiên nếu chỉ dừng lại ở mức độ nguyên liệu thiên nhiên là chưa đủ. Để đưa ra thị trường 1 sản phẩm hoàn chỉnh cần có khâu sản xuất đảm bảo đúng quy trình, hợp vệ sinh, khâu bảo quản mỹ phẩm và một khâu quan trọng hơn hết đó là nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm. Đối với mỹ phẩm thiên nhiên cần có quy trình nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra công thức sản xuất. Dường như mỹ phẩm handmade bỏ qua giai đoạn này hoặc có thì cũng chưa thực sự làm tốt. Tiếp đến là quy trình sản xuất, với các hãng mỹ phẩm thiên nhiên nổi tiếng, họ có cho riêng mình 1 quy trình sản xuất rất chuyên nghiệp, đảm bảo vô trùng từ khâu đưa nguyên liệu vào đến khi bao gói, đóng hộp cho sản phẩm. Việc khử trùng cho dụng cụ làm mỹ phẩm handmade bằng cồn và bao gói sản  phẩm là hộp đựng, vỏ được mua ngoài chợ, cửa hàng chuyên kinh doanh đồ handmade, chất lượng khó để kiểm soát.
 

      >>>> Kem chống nắng nguồn gốc thiên nhiên

      Thử nghiệm sản phẩm là công đoạn rất quan trọng đối với mỹ phẩm thiên nhiên. Khi mà hóa mỹ phẩm sử dụng phương pháp thử nghiệm sản phẩm trên động vật thì mỹ phẩm thiên nhiên lại sử dụng thử nghiệm bằng công nghệ hiện đại. Quy trình thử nghiệm cực khắt khe, đảm bảo hàm lượng các chất trong sản phẩm không được vượt quá mức cho phép cũng như gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong khi đó mỹ phẩm handmade thử nghiệm thực tế trên con người. Mặc định rằng nguyên liệu của mỹ phẩm handmade là thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe tuy nhiên, dù là nguyên liệu nào cũng có mặt trái của nó. Thảo dược thiên nhiên cũng có cho mình 1 vài % độc tính, hơn nữa việc kết hợp những chất lành tính với nhau theo tỷ lệ hợp lý tạo thành độc dược là có thể xảy ra.
 
 
      
      Một số bạn chia sẻ về quy trình tạo nên sản phẩm handmade đó là việc học hỏi một số công thức của những người đi trước sau đó sáng tạo công thức bằng những nguyên liệu mình thích và rồi đưa vào dùng thử. Quan sát biểu hiện trong 1 thời gian từ 3 – 6 tháng nếu an toàn coi như thành công và bắt đầu sản xuất, bán. Với quy trình như trên liệu có thực sự an toàn cho người sử dụng? Việc vệ sinh dụng cụ làm mỹ phẩm bằng cồn liệu có đảm bảo vệ sinh cho sản phẩm? Hơn nữa, tính chất da của mỗi người là khác nhau, việc không phân biệt sản phẩm dùng cho loại da nào dễ dẫn đến dùng sai sản phẩm và sinh ra bệnh lý trên da.

      Trên đây là một số lập luận giúp mọi người hiểu rõ, mỹ phẩm thiên nhiên có phải là mỹ phẩm handmade? Lời khuyên cho chị em là nên tìm cho  mình 1 dòng mỹ phẩm thực sự phù hợp với thể trạng của làn da và cân nhắc việc có nên bắt đầu hay tiếp tục sử dụng mỹ phẩm handmade hay không? Thêm một điều nữa để giúp chị em dễ dàng đưa ra quyết định đó là, các hãng mỹ phẩm thiên nhiên được bộ y tế cấp các chứng nhận và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi có vấn đề gì đó xảy ra còn với mỹ phẩm handmade  khi xảy ra vấn đề, chị em đợi được vạ thì má cũng đã sưng rồi.

      Chúc chị em luôn thông thái trong việc lựa chọn mỹ phẩm nhé!