18/10/2016 08:39

Lý do bạn thở thôi cũng béo còn bạn thân “ăn cả thế giới” vẫn gầy

Câu trả lời là: Do khả năng chuyển hóa năng lượng (chỉ số BMR) của mỗi tạng người. Nhưng đừng vội buồn, bạn vẫn có thể thay đổi nếu ăn uống và luyện tập đúng cách.
 

Bạn đã đúng khi suốt ngày than thở mình thuộc tạng... hít không khí, uống nước lọc thôi cũng béo. Theo khoa học thể hình, bạn thuộc dạng người Endomorph – dễ tăng cân, khả năng chuyển hóa thấp. Trong khi đứa bạn thân của bạn thuộc dạng Ectomorph – ăn cả thế giới vẫn gầy. Cùng tìm hiểu những tạng người và cách ăn uống, luyện tập để khỏe đẹp nhé!

 
 
 

Tạng Ectomorph (Ecto)

Người thuộc tạng này thường cao, gầy, chân tay dài và nhỏ, ngực mỏng, khả năng chuyển hóa nhanh khiến họ ăn nhiều cũng không tăng cân. Nghe thì hấp dẫn với những người chật vật giảm cân nhưng trong luyện tập fitness thì không dễ dàng chút nào. Đặc biệt các bạn nữ ecto rất có thể là dạng skinny fat – gầy nhưng dễ có mỡ bụng.

 
 
 

Nếu bạn thuộc tạng này bạn nên ăn nhiều hơn BMR cần thiết, ăn nhiều bữa trong ngày và thật hấp dẫn: hãy ăn đêm để tránh mất cơ bắp.

Người thuộc nhóm này nên hạn chế cardio, erobic. Nên tập các bài tạ ngắn, cường độ cao và tập trung vào các nhóm cơ lớn và chỉ nên tập 3,4 lần/tuần vì vốn khả năng đốt mỡ của tạng người này đã rất cao rồi.

Tạng Mesomorph (Meso)

 
 
 

Những người này trời sinh đã khá ra dáng thể thao khỏe đẹp. Họ có thể dễ giảm cân nhưng cũng dễ tăng cân. Vì thế người Meso nên ăn vừa đủ, kết hợp giữa cardio và gym để đạt được kết quả mong muốn.

Tạng Endomorph (Endo)

Những cô nàng thở cũng tăng cân đây. Bạn thường có vóc dáng thấp, người dày, dễ tăng cân nhưng là tăng mỡ, cơ bắp không rõ nét.

 
 
 

Người Endo nên kiểm soát chặt chẽ lượng ăn, hạn chế calo từ đường, tinh bột và chất béo. Nếu không có điều kiện tập gym bạn nên ăn low-carb.

Khi luyện tập, hãy quên những bài gập bụng đi. Gập bụng 100 cái/ngày thì chỉ giúp cơ bụng khỏe hơn thôi vì mỡ bụng vẫn ở đó và che lấp cơ của bạn. Nên kết hợp cardio thường xuyên và gym để giảm mỡ.

                                                                                                                                       Theo Một thế giới