22/07/2016 10:24

Bột trà xanh và bột matcha có phải là một?

Việc sử dụng bột trà xanh trong cuộc sống hàng ngày là rất phổ biến. Bỗng nhiên một ngày xuất hiện thêm thuật ngữ bột matcha. Ô thế bột matcha là tên tây của bột trà xanh à?
 
Về cơ bản, bột trà xanh và bột matcha đều có nguồn gốc từ lá trà xanh. Tuy nhiên có sự khác biệt cơ bản về thành phần trà xanh trong 2 loại bột này.

1. Về nguồn gốc

Để làm ra bột matcha cần rất nhiều công đoạn tỷ mỷ. Đầu tiên là chăm bón cây trà, khi búp trà mới nhú ra, toàn bộ vườn trà được che phủ bởi 1 lớp giàn rộng phủ rơm nhằm điều tiết quá trình quang hợp của lá trà. Việc làm này có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của lá trà từ đó tăng hàm lượng diệp lục, vitamin, amino axit lên 5 – 6 lần. Những búp trà này được hái về rồi hấp, sấy, bỏ gân và cuống chỉ giữ lại phần lá. Phần lá lại tiếp tục được nghiền nhỏ, làm mịn bằng cối đá granite. Như vậy mới hoàn tất quá trình làm bột matcha.

 

Quy trình làm bột trà xanh đơn giản hơn, lá trà được phát triển tự nhiên sau đó được thu hái về, sấy và nghiền bằng máy nghiền công nghiệp. Khi nghiền bằng máy nghiền công nghiệp dễ sinh nhiệt làm bột trà xanh có màu vàng xanh hoặc xanh đậm thậm chí là có cả mùi khét.

2. Về thành phần

Thành phần của bột matcha là 100% búp trà được chăm bón phức tạp còn thành phần của bột trà xanh có 30% búp trà + 70% lá trà non.

 

3. Đặc điểm nhận biết

Bột matcha: có màu xanh mướt, bột mịn, chạm tay vào không có cảm giác gợn. Bột matcha tan hoàn toàn trong nước. Nếu dùng lưỡi thử sẽ có vị đắng của trà sau đó có cảm giác ngọt thanh. Nếu dùng mũi ngửi sẽ thấy có mùi hơi tanh giống tảo biển.

Bột trà xanh: có màu xanh đậm hoặc xanh vàng, không mịn như bột matcha, chạm tay vào có cảm giác gợn. Bột trà xanh không tan hoàn toàn trong nước, dùng lưỡi thử sẽ thấy cảm giác đắng của trà khô.

4. Công dụng

 

Bột matcha đắt hơn bột trà xanh đến 3 – 4 lần và thường được sử dụng trong các món ăn vì màu sắc đẹp mắt, hương vị đặc trưng và đặc biệt tốt. Còn bột trà xanh thường được dùng để làm đẹp nhiều hơn như đắp mặt nạ, … Tuy nhiên cũng có thể sử dụng bột trà xanh để làm bánh nhưng màu sắc và hương vị sẽ không giống như dùng bột matcha đâu nhé.

Bây giờ thì bạn đã thấy bột trà xanh và bột matcha không phải là một chưa nào? Khi mua bột matcha cần phân biệt cho kỹ không thì dễ bị nhầm lẫn với bột trà xanh lắm nhé.