28/12/2016 11:36

Chăm sóc da lão hóa trong mùa đông

Lão hóa là 1 phần trong cuộc sống của chúng ta. Nó là 1 điều tự nhiên và hiển nhiên sẽ có mặt trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể điều khiển chúng bằng các cách khác nhau để chúng bước vào cuộc sống của ta muộn nhất có thể.
 

1. Nguyên nhân gây lão hóa da

 

Khi càng có tuổi, lượng collagen trong cơ thể được sản sinh càng ít đi, điều này góp phần làm cho độ đàn hồi của làn da kém đi, các nếp nhăn cũng bắt đầu xuất hiện. Vậy nên có thể khẳng định collagen là yếu tố trực tiếp gây lão hóa da.

 
 
 
 
 
 
 

Tuy nhiên, có những người mặc dù chưa bước sang tuổi 30 nhưng làn da đã bắt đầu có dấu hiệu lão hóa. Tình trạng này là tình trạng da lão hóa sớm. Nguyên nhân gây lão hóa sớm trên da được xác định là do:

 

- Da khô lâu ngày: nếu bạn sở hữu làn da khô hoặc để da trong tình trạng thiếu nước kéo dài, những vết rạn nứt trên da bắt đầu xuất hiện. Đây chính là các liên kết tế bào đứt gãy, lượng collagen giảm, da nhanh gặp phải tình trạng lão hóa.

 

- Không chống nắng: Không chống nắng cho da cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lão hóa da sớm ở nhiều người. Tác động từ tia UV có trong ánh nắng mặt trời, đặc biệt là vào mùa hè khi cường độ tia UV lớn có thể tác động sâu lên lớp biểu bì, phá vỡ liên kết từ đó gây ra tình trạng lão hóa và các bệnh lý về da khác như viêm da, ung thư da, … Ngoài ra, việc không chống nắng cho da còn tạo điều kiện cho nám má, tàn nhang phát triển. Để bảo vệ bề mặt da khỏi tác hại của tia UV, cơ thể tự sản sinh ra sắc tố melanin nhằm hạn chế tác động của tia UV. Khi sắc tố melanin được sản sinh ra nhiều và dư thừa, gây ra các đốm da sạm màu trên da.

 
 
 
 
 
 

- Chăm sóc da kém: Nếu bạn không tuân thủ các bước chăm sóc da cơ bản và phù hợp làn da của bạn thì làn da của bạn cũng sẽ nhanh “xuống cấp” thôi.

 

- Hút thuốc: Hút thuốc hay sử dụng ống hút đều là những việc làm góp phần cho nếp nhăn quanh vùng miệng có điều kiện tốt để hình thành. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, việc bạn hút thuốc mỗi ngày tác động trực tiếp đến quá trình lão hóa của làn da.

 

2. Chăm sóc da lão hóa

 

Hãy bắt đầu từ nguyên nhân để đưa ra phương pháp chăm sóc. Đây là cách tốt nhất để bạn cải thiện làn da lão hóa của bạn.

 
 
 
 
 
 
 

- Chống lão hóa từ bên trong: Hãy cho bản thân 1 chế độ sinh hoạt thực sự hợp lý, chăm chỉ vận động để cơ thể luôn tươi trẻ. Xây dựng thói quen ăn uống hài hòa, ăn nhiều rau xanh và trái cây, tránh các đồ chiên xào, dầu mỡ. Đồng thời uống đủ nước và nước ép trái cây để da sáng hồng từ bên trong, tránh khô da.

 

- Chống nắng cho da: Hãy nhớ thường xuyên chống nắng cho da. 1 lớp kem chống nắng chẳng đủ “đỡ đạn” cho bạn đâu. Hãy kết hợp cả áo, váy chống nắng, kính mát và mũ rộng vành nữa nhé!

 

- Kiểm soát cảm xúc: Hãy học cách kiểm soát cảm xúc của bạn trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày. Tránh căng thẳng kéo dài. Bạn có thể tập yoga, thiền để cân bằng cảm xúc sau 1 thời gian làm việc căng thẳng nhé!